Sự kiện nổi bật

Ngày 06-12-2021

TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ THÁI NGUYÊN – 55 NĂM XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH (26/12/1966 - 26/12/2021)

Năm 1966 giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mĩ diễn ra với quy mô lớn, mức độ ngày càng ác liệt ở miền Bắc nước ta, trước yêu cầu của nguồn nhân lực Y tế để phục vụ tại chỗ và cung cấp cho chiến trường miền Nam.

Năm 1966 giữa lúc cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của đế quốc Mĩ diễn ra với quy mô lớn, mức độ ngày càng ác liệt ở miền Bắc nước ta, trước yêu cầu của nguồn nhân lực Y tế để phục vụ tại chỗ và cung cấp cho chiến trường miền Nam.

Để đáp ứng yêu cầu đó trường Trung sơ cấp Y tế Bắc Thái (tiền thân của trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên ngày nay) được thành lập theo quyết định số 1476/TCDC ngày 26/12/1966 của Ủy ban hành chính Bắc Thái; Quyết định thành lập nêu rõ nhiệm vụ của Nhà trường là: “Đào tạo cán bộ Y sĩ, Y tá cho các xã trong Tỉnh nhằm phục vụ tốt yêu cầu phòng bệnh và chữa bệnh, sản xuất chiến đấu trong nhân dân; đào tạo cán bộ Y tá cho các công, nông trường, xí nghiệp trong Tỉnh”.

Những ngày đầu mới thành lập còn bộn bề khó khăn Nhà trường vừa phải tập trung thực hiện nhiệm ổn định cơ sở vật chất đáp ứng công tác đào tạo, tập trung cho công tác phòng không, đào hầm chú ẩn đối phó với máy bay Mỹ. Tháng 10/1972, hai đợt ném bon của không quân Mỹ đã gây ra những tổn thất lớn về người và của nhưng không thể nào làm nhụt ý trí và khát khao được học tập với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu. Ba năm sau ngày thành lập ngày 14/10/1969, 30 học sinh lớp Y tá xã tốt nghiệp. Trong những trang truyền thống tự hào của Nhà trường có không ít những cái tên học sinh, sinh viên những người sau khi dời mái trường xung phong ra trận để chiến đấu và góp phần làm nên chiến thắng của dân tộc ta trong cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; quá khứ vinh quang là tiền đề là động lực cho những cố gắng để thành công.

Năm 1980 trường đổi tên thành trường Trung học Y tế Bắc Thái; theo Quyết định ngày 6/11/1996 của Quốc hội khóa IX, từ ngày 01/01/1997, tỉnh Bắc Thái được tách thành 2 tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn. Trường Trung học Y tế Bắc Thái đổi tên thành trường Trung học Y tế Thái Nguyên. Đang trên đà phát triển ngày 06/11/2006 Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên được thành lập trên cở sở nâng cấp trường Trung học Y tế Thái Nguyên. Những nhiệm vụ và trọng trách của một trường Cao đẳng ngay lập tức được Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường quán triệt và thực hiện đó là đào tạo hệ chính quy Cao đẳng và trung học các ngành Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh; Đào tạo Y tá thôn bản cho toàn tỉnh; Liên thông trung cấp lên cao đẳng; Đào tạo văn bằng 2; Đào tạo lại gồm có bồi dưỡng kiến thức cán bộ Y tế trong tỉnh và nghiên cứu khoa học phục vụ cho sự nghiệp dạy nghề và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trước sự nâng cấp lên hệ Cao đẳng để đồng bộ hóa đề án xây dựng Nhà trường, quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt theo đó các hạng cơ sở hạ tầng tiếp tục được xây dựng. Diện mạo của Nhà trường đã thay đổi hẳn sau 15 năm; có một cơ sở ổn định trên khuôn viên có diện tích trên 32.500 m²; cơ sở vật chất khang trang hiện đại; trên 70% nhà giáo được chuẩn hóa trình độ sau đại học nhiều cán bộ nhà giáo được cử đi học tập ở nước ngoài và vận dụng nhiều chính sách ưu đãi trong đào tạo tuyển dụng nhân tài. Đặc biệt trong năm học 2020 - 2021 Nhà trường mở thêm mã ngành Điều dưỡng chất lượng cao theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Tính ưu việt của chương trình học này là sinh viên được tài trợ 100% chi phí đào tạo, chi phí học tiếng Nhật, chi phí xuất cảnh, được bố trí việc làm tại các Bệnh viện đa khoa tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Hiện nay trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đang thực hiện 11 ngành đào tạo. Chủ trương của Nhà trường là nhà giáo lên lớp cập nhật các tri thức Y học tiên tiến ở trong nước và các nước trên thế giới. Tổ chức giờ học đảm bảo nguyên tắc gắn lý thuyết với thực hành; thực hành trên cơ sở nắm chắc lý thuyết, nhà giáo lên lớp đều đổi mới từ khâu tổ chức giờ học đến tổ chức kiểm tra đánh giá môn học. Nhờ vậy học sinh, sinh viên khi đến các cơ sở Y tế thực tập đều thực hiện tốt những kiến thức kỹ năng đã được học tập tại trường.

Trong xu thế phát triển mở rộng quan hệ hợp tác của đất nước, trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã từng bước mở rộng quan hệ quốc tế trong những lĩnh vực đào tạo nhân lực, đào tạo cán bộ trong nghiên cứu khoa học như hợp tác với tập đoàn JALAN Nhật Bản. Đây một hướng đi mạnh dạn của Đảng ủy, Ban giám hiệu Nhà trường góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho học sinh - sinh viên sau khi ra trường giúp sinh viên ổn định công việc và thu nhập.

Năm 2021 trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên tròn 55 năm xây dựng và phát triển, để có được vóc dáng ngày hôm nay đó là cả một quá trình dài không ngừng phấn đấu. Để ghi nhận quá trình phấn đấu của Nhà trường, trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng huân chương lao động các hạng nhất, nhì, ba; Bằng khen, cờ thi đua của thủ tướng chính phủ; Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ Y tế, UBND tỉnh Thái Nguyên khen thưởng. Đảng bộ Nhà trường liên tục đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên là lá cờ đầu trong phát động tổ chức và hưởng ứng các phong trào góp phần quan trọng vào việc tạo một môi trường học tập và rèn luyện lành mạnh trong Nhà trường.

 Với truyền thống 55 năm hình thành và phát triển trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã luôn khẳng định được vị trí tiên phong của mình trong lĩnh vực đào tạo cán bộ Y - Dược. Nhà trường đã đào tạo được hơn 25 000 cán bộ Y tế đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đội ngũ cán bộ, nhà giáo của Nhà trường không ngững trưởng thành cả số lượng và chất lượng, từ 13 cán bộ, nhà giáo trong năm học đầu tiên, đến nay đội ngũ cán bộ, nhà giáo có gần 200 người với trình độ từ PGS đến TS, ThS, bác sĩ các chuyên khoa; từ chỗ quy mô đào tạo nhỏ với 2 hệ Sơ cấp và Trung cấp khi mới thành lập đến nay nhiều hệ đào tạo với nhiều mã ngành đào tạo. Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên được Bộ Lao động thương binh và xã hội chọn là cơ sở đào tạo ngành, nghề trọng điểm cấp độ quốc gia và khu vực ngành: Điều dưỡng; Hộ sinh. Bên cạnh đó Bộ LĐ-TB&XH đầu tư phát triển trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên thành trường nghề chất lượng cao với quy mô tuyển sinh hàng năm là 2090 chỉ tiêu.

Những bước trưởng thành và thành công của trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên gắn liền với sự quan tâm, chỉ đạo giúp đỡ của Đảng, Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH; Bộ Y tế; của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương. Nhất là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND Thái Nguyên cùng với sự giúp đỡ của các sở ban ngành, đoàn thể trong tỉnh. Ngày hôm nay trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đang hội tụ đầy đủ các điều kiện phát triển thành trường nghề chất lượng cao để đáp ứng ngày càng nhiều hơn nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân nhân.

 

         Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên – 55 năm xây dựng và phát triển 

 

                           Phòng khám Đa khoa – Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên

 

Học đi đôi với hành

 

                   Cơ sở vật chất

Trịnh Mai - Phòng KHCN&HTQT

Các bài liên quan