Sự kiện nổi bật

Ngày 28-12-2021

Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên

Hoà chung trong không khí hân hoan chào đón năm mới, sáng ngày 26/12/2021, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 55 năm ngày Truyền thống Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên ( 26/12/1966 - 26/12/2021).

Đây là dịp để các thế hệ thầy và trò Nhà trường cùng nhau ôn lại truyền thống vẻ vang trong 55 năm qua, từ đó tiếp thêm động lực để tập thể Nhà trường phát huy truyền thống hướng đến tương lai. Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid -19, Nhà trường đã tổ chức trực tiếp trong nội bộ Nhà trường và trực tuyến để các thế hệ cựu cán bộ viên chức, cựu học sinh - sinh viên, học viên của trường theo dõi và chia sẻ niềm vui trong ngày thành lập Trường.

NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn phát biểu khai mạc tại buổi lễ

Về dự Lễ kỷ niệm Nhà trường vinh dự được đón tiếp đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Đặng Ngọc Huy - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên; đồng chí Hà Huy Hoàng - Ủy viên ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thái nguyên; đồng chí Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên; đồng chí Lưu Thị Bích Đào - Trưởng ban Thi đua Khen thưởng tỉnh. Tham dự, chia vui với tập thể Nhà trường có các đại biểu là lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, các bệnh viện và các đơn vị đối tác. Trong buổi lễ trọng thể này Nhà trường còn được đón tiếp các thầy cô giáo Nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ. Đặc biệt, Trường vinh dự được đón nhận lẵng hoa của các cơ quan, đơn vị gửi đến chúc mừng sự kiện kỷ niệm quan trọng này.

Về phía Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng; đồng chí Dương Ngọc Anh - Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên trong Nhà trường tham gia tại điểm cầu chính và các điểm cầu trực tuyến trên mọi miền tổ quốc.

 

NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn trình bày báo thành tích tích đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Nhà trường

Tại buổi Lễ, NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày báo thành tích đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và chào mừng ngày kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống Nhà trường.

Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên (tiền thân là Trường Trung Sơ cấp Y tế Bắc Thái) được thành lập vào ngày 26/12/1966 với nhiệm vụ đào tạo cán bộ y sĩ, y tá và hộ sinh cho các xã trong tỉnh nhằm phục vụ tốt yêu cầu phòng bệnh, khám chữa bệnh và sản xuất chiến đấu trong nhân dân; Đào tạo cán bộ y tá cho các công, nông trường, xí nghiệp cơ quan trong Tỉnh. Năm 1980, Trường Trung Sơ cấp Y tế Bắc Thái đã được đổi tên thành Trường Trung học Y tế Bắc Thái. Việc đổi tên đã đánh dấu bước phát triển mới của Nhà trường cả về lượng và chất. Bước phát triển này đã động viên cán bộ, giáo viên, học sinh vượt qua khó khăn, đảm bảo nhiệm vụ đào tạo. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ cán bộ, giáo viên và sinh viên Nhà trường. Đến năm 2006, Nhà trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên trực thuộc UBND tỉnh với quy mô và chất lượng đào tạo không ngừng tăng nhanh.

Trải qua 55 năm xây dựng và phát triển, đến nay, dưới sự quản lý của Bộ LĐTB&XH, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã từng bước lớn mạnh và trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực y tế trình độ cao đẳng, trung cấp của khu vực miền núi phía Bắc. Hiện nay, Nhà trường có 199 cán bộ có trình độ chuyên môn vững vàng, được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, hiện đại với hệ thống các phòng học thông minh, thư viện số và phòng khám đa khoa phục vụ việc thực hành nghề nghiệp và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Theo số liệu tính đến năm 2021 Nhà trường đã đào tạo cho đất nước 15.652 điều dưỡng, 4.522 dược sĩ, 1.611 hộ sinh và 6.859 y sĩ. Bên cạnh đó, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao, các ngành Điều dưỡng, Dược, Hộ sinh của Nhà trường đều được xác định là ngành nghề trọng điểm cấp độ quốc gia và khu vực. Ngoài ra, Nhà trường đã chủ động xây dựng chương trình đào tạo chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế, phối hợp với các bệnh viện, các cơ sở y tế, các đối tác Nhật Bản, Đức, Đài Loan trong việc đào tạo và tuyển dụng, tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà trường đang tiếp tục đa dạng các loại hình đào tạo, xây dựng các chương trình đào tạo liên tục cho cán bộ y tế để cập nhật những kỹ thuật mới. Phát huy thế mạnh  là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực y tế, Nhà trường luôn hướng tới việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại phòng khám, chăm sóc sức khoẻ tại nhà tiến tới thành lập Trung tâm dưỡng lão trực thuộc Nhà trường.

Với  những thành tích đã đạt được trong 55 năm qua, tập thể sư phạm Nhà trường đã vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế tặng nhiều danh hiệu cao quý khác. Đặc biệt, Nhà nước đã tặng thưởng  Huân chương lao động hạng Nhì (năm 2008),  Huân chương lao động hạng Nhất (năm 2012) cho những thành tích xuất sắc của Nhà trường.

Trong giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên tiếp tục lập được những thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo từ năm học 2016 - 2017 đến năm học 2020 - 2021góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất. Cùng với đó, Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm học 2020 - 2021 của tỉnh Thái Nguyên, được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua.

 

Đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên trao tặng và gắn Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà trường

Để ghi nhận những thành tích nổi bật của Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên. Nhà trường vinh dự được đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên thừa uỷ quyền của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng và gắn Huân chương Lao động hạng Nhất - Huân chương cao quý của Đảng, Nhà nước lên lá cờ truyền thống của Nhà trường. Đây là lần thứ 2 tập thể sư phạm Nhà trường vinh dự được đón nhận phần thưởng cao qúy này.

Đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà trường

Đồng chí Đặng Xuân Trường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhà trường

Cùng với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua Công đoàn Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đã được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua cho đơn vị dẫn đầu khối thi đua công đoàn cơ sở trực thuộc năm học 2020 - 2021. Đồng chí Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã trao tặng Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn Nhà trường.

Đồng chí Phạm Văn Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên trao tặng Cờ thi đua cho Công đoàn Nhà trường

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên đã ghi nhận, biểu dương thành tích đạt được trong những năm qua của thầy và trò Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên; đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của ngành Y tế nói chung, Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên nói riêng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, Nhà trường đã chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng chí cũng đánh giá cao tinh thần tình nguyện, cống hiến, đoàn kết quả cảm, hết lòng bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho đất nước của tập thể các đồng chí cán bộ, viên chức và các em học sinh sinh viên của Nhà trường trong công tác phòng chống dịch Covid -19 lần thứ 4 vừa qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên - Phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nhằm phát huy hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực, thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố Thái Nguyên đề nghị Nhà trường tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm định hướng và những giải pháp đổi mới giáo dục và đào tạo của Đảng, Chính phủ, tiếp tục xây dựng và củng cố sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ Nhà trường nhằm lãnh đạo, chỉ đạo Nhà trường thực hiện và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ chính trị, đổi mới quản lý nhằm tạo ra mô hình cơ chế quản lý tự chủ phù hợp với mô hình trường cao đẳng nghề chất lượng cao; nâng cao chất lượng đào tạo, đổi mới phương pháp dạy học theo hướng nâng cao năng lực, phát huy tư duy sáng tạo, tăng cường phát triển kỹ năng tay nghề của người học; tập trung nguồn nhân lực để tăng cường và mở rộng trong lĩnh vức nghiên cứu khoa học; tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học đáp ứng xây dựng Nhà trường theo hướng chuẩn hóa hiện đại để phục vụ tốt hơn nhu cầu giảng dạy và học tập. 
Đáp từ đồng chí Nguyễn Thị Tuyết - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Thái Nguyên, NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn đồng chí Nguyễn Thị Tuyết đã thay mặt các cấp lãnh đạo chia sẻ động viên và chúc mừng Nhà trường. Đồng chí Hiệu trưởng cũng gửi lời cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ tạo điều kiện về mọi mặt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND thành phố Thái Nguyên trong quá trình xây dựng và phát triển Nhà trường.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa các đồng chí Nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ 

Nhân dịp này, các thầy cô Nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ đã về chúc mừng sự phát triển của Nhà trường. Những thành tựu mà Nhà trường đã đạt được trong 55 năm qua có sự đóng góp vô cùng to lớn của các thầy cô lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, để tỏ lòng tri ân các thầy cô, tập thể Nhà trường đã kính tặng các thầy cô những bó hoa tươi thắm .

Buổi lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên đã kết thúc trong bầu không khí tưng bừng, có ý nghĩa sâu sắc, đầy phấn khởi, tự hào; Một sự kiện trọng đại được viết tiếp vào lịch sử truyền thống, một mốc son quan trọng đối với Trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên trên bước đường tiếp tục đổi mới và hội nhập, phát triển trong giai đoạn mới./.

Thanh Thảo - Phòng KHCN&HTQT

Các bài liên quan