Ngày 18-06-2021

Khẩn trương truy vết, khoanh vùng và lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 T.P Thái Nguyên và các địa phương đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiến hành rà soát, khoanh vùng, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ những trường hợp liên quan để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Lực lượng chức năng phong tỏa Siêu thị Minh Cầu, đường Minh Cầu.

Ngay trong đêm 17-6, T.P cũng đã tiến lập các chốt phong tỏa ngách 83B, tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng - nơi trường hợp nghi mắc COVID-19 cư trú và toàn bộ những địa điểm người này đã từng đến trong thời gian từ ngày 15-6 đến nay, gồm: Tiệm vàng Quý Tùng, đường Hoàng Văn Thụ; Siêu thị Viettel số 153, đường Hoàng Văn Thụ; Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên (ngã ba Bắc Nam) và Siêu thị Minh Cầu (đường Minh Cầu).

Nghách 83B, tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng – nơi người nghi nhiễm SARS-CoV-2 sinh sống đã được phong tỏa.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế T.P Thái Nguyên, đến nay, lực lượng chức năng đã rà soát, truy vết và đưa đi cách ly tập trung 43 trường hợp F1 tiếp xúc gần với người nghi nhiễm SARS-CoV-2; các trường hợp F2 đang tiếp tục được rà soát. Tính đến 00 giờ ngày 18-6, lực lượng y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được  trên 200 trường hợp liên quan đến người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Hiện, lực lượng y tế vẫn đang tiếp tục khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan còn lại.

Chốt kiểm soát phong tỏa đặt trên trục đường chính vào tổ dân phố 13, phường Phan Đình Phùng – nơi người nghi nhiễm SARS-CoV-2 sinh sống.

Phong tỏa Siêu thị Viettel số 153, đường Hoàng Văn Thụ.

Lực lượng chức năng phong tỏa Ngân hàng Agribank Chi nhánh tỉnh Thái Nguyên (ngã ba Bắc Nam) - nơi người nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã từng đến vào ngày 15-6.

Ngay sau khi nhận được thông tin có 1 ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại T.P Thái Nguyên, qua truy vết nhanh xác định có 1 trường hợp F1 liên quan trên địa bàn huyện, ngay trong đêm, Trung tâm Y tế huyện Phú Bình đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa công dân Đ.T.D.L (sinh năm 1969) ở xóm Đồng Vỹ, xã Bàn Đạt đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện (ảnh dưới). Đồng thời triển khai phương án phun khử khuẩn tại nhà riêng của bà Đ.T.D.L và lấy mẫu xét nghiệm của 1 trường hợp F2 liên quan.

Tại huyện Phú Lương, ngay sau khi nhận được thông tin có 1 ca nghi nghiễm SARS-CoV-2 tại T.P Thái Nguyên, huyện đã tiến hành truy vết nhanh và xác định có 1 trường hợp F1 liên quan trên địa bàn huyện. Ngay trong đêm 17-6, cán bộ Trung tâm Y tế huyện đã lấy mẫu xét nghiệm và đưa công dân T.V.H, ở xóm Đan Khê, xã Tức Tranh đi cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện. Đồng thời, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên người xã Tức Tranh cũng đã chỉ đạo Tổ tự quản phòng, chống COVID-19 xóm Đan Khê tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và những nơi F1 thường xuyên tiếp xúc (ảnh dưới).

Hiện, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh xã Tức Tranh đang tiếp tục rà soát danh sách các trường hợp F2 liên quan.

Nguồn: http://baothainguyen.vn