Ngày 16-06-2020

Kiểm tra điều kiện tự chủ giảng dạy môn học Quốc Phòng An Ninh

Thực hiện Quyết định số 268/QĐ-TCGDNN ngày 20/5/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về việc thành lập Đoàn kiểm tra điều kiện tự chủ giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2020, công tác kiểm tra đã được tiến hành vào sáng thứ tư ngày 10/6/2020 tại trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên.

Về phía đoàn kiểm tra gồm có các đồng chí Trần Minh Huyền - Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh - sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Thiếu tướng Lương Quang Cương - Phó Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ, Bộ Quốc Phòng, cùng các thành viên của đoàn gồm đại diện Vụ Công tác học sinh - sinh viên, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp; Cục Dân quân tự vệ, Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng; đại diện Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên; Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên.

Tiếp đoàn kiểm tra, về phía Nhà trường, có ThS.BS.CKII. Nguyễn Kim Thành - Phó Hiệu trưởng phụ trách nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các phòng Đào tạo, Công tác Học sinh - Sinh viên, Tổ chức cán bộ, Hành chính quản trị và bộ môn Giáo dục Thể chất - Giáo dục Quốc phòng - An ninh.

Đoàn kiểm tra tự chủ giảng dạy môn học GDQP - AN tại trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên

Các nội dung kiểm tra bao gồm:

- Bộ máy tổ chức

- Cơ sở vật chất, trang thiết bị, mô hình vũ khí, thao trường, bãi tập

- Chương trình, giáo trình

- Tổ chức giảng dạy

Đoàn kiểm tra đi khảo sát thực địa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, mô hình vũ khí, thao trường, bãi tập

Báo cáo tại buổi làm việc, PGS. TS. Nguyễn Minh Tuấn - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên hiện đang đào tạo hơn 1.870 học sinh, sinh viên với 03 ngành học: Dược, Điều dưỡng và Hộ sinh. Bộ môn Giáo dục thể chất - Giáo dục quốc phòng - an ninh có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học giáo dục quân sự, trực tiếp tham gia giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên; tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về công tác quốc phòng, an ninh, công tác quân sự địa phương, huấn luyện tự vệ.

Về đội ngũ của Bộ môn giảng dạy môn học Quốc phòng - An ninh có 06 giảng viên cơ hữu. Cơ sở vật chất phục vụ dạy học Giáo dục Quốc phòng và An ninh từng bước được trang bị, đảm bảo theo quy định với hệ thống súng đạn, thao trường, kỹ thuật chiến thuật, bãi tập, phòng học chuyên dùng, nhà ăn và khu ngủ nghỉ tập trung 5 tầng riêng biệt với sức chứa 600 chỗ… Trang phục phục vụ giảng dạy và học tập cũng được chuẩn bị phù hợp và đầy đủ, được quan tâm, mua sắm và hỗ trợ từ cơ quan quân sự và được đảm bảo.

Chương trình đào tạo môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh luôn bám sát, thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư 10/2018/TT-BLĐTBXH ngày 26/9/2018 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Kế hoạch học tập trung được tổ chức biên chế lớp học theo tiểu đội, trung đội và đại đội. Nhà trường cũng chủ động và có chế độ, chính sách cho sinh viên, giáo viên, giảng viên môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh và đảm bảo kinh phí hoạt động cho bộ môn.

Đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị, mô hình vũ khí, thao trường, bãi tập

Qua báo cáo và kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho việc tự chủ giảng dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại trường Cao đẳng Y tế Thái Nguyên. Tại thời điểm kiểm tra, khảo sát nhà trường đủ điều kiện tự chủ giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh cho HSSV của trường. Để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ giáo dục quốc phòng và an ninh cho HSSV, đoàn kiểm tra cũng đề nghị nhà trường hoàn thiện Đề án tự chủ giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh trình Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp theo quy định, tiếp tục đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ môn học đảm bảo thực hiện rèn luyện cho HSSV theo nếp sống quân đội và môi trường quân sự./.

Hồng Nhung - Phòng Công tác HSSV